Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông
Cập nhật :14:28 12/3/2021

VOVTC - Kỹ sư âm thanh Lou Ottens, người sáng chế ra băng cassette, qua đời ở tuổi 94.

Ngày 11/3, theo Guardian, Ottens qua đời tại nhà riêng ở ngôi làng Duizel hồi cuối tuần trước. Kỹ sư âm thanh người Hà Lan là người phát minh ra băng cassete đầu thập niên 1960. Trước đó, người yêu nhạc phải nghe bằng các thiết bị cồng kềnh hơn như máy ghi âm, đĩa than... Sinh thời, Ottens từng nói trên Guardian: "Chúng tôi là những cậu nhóc nghịch ngợm. Chúng tôi không nghĩ rằng mình đã tạo ra điều gì đó vĩ đại". Ông cũng góp công lớn trong việc sáng tạo ra chiếc CD (compact disc) đầu tiên, ra mắt năm 1982.

Kỹ sư âm thanh Lou Ottens. Ảnh: EPA.

                                           Kỹ sư âm thanh Lou Ottens. Ảnh: EPA.

Ottens sinh ngày 21/6/1926 tại Hà Lan. Ông sớm yêu thích các thiết bị âm thanh. Ở tuổi thiếu niên, Ottens tự chế cho gia đình một chiếc radio để bố mẹ có thể nghe đài trong thời chiến. Năm 1952, ông làm kỹ sư cho một nhà máy tại Bỉ của hãng Philips. Tám năm sau, Ottens lên chức trưởng phòng phát triển sản phẩm, bắt đầu nghiên cứu, phát triển chiếc một thiết bị nghe nhạc bỏ túi. Năm 1963, đội ngũ của ông giới thiệu chiếc băng cassette đầu tiên tại một hội chợ điện tử ở Berlin, Đức. "Nhỏ hơn một bao thuốc lá", Ottens giới thiệu thiết bị tại sự kiện.

Sự ra đời băng cassette bắt đầu cho phong trào làm băng nhạc tặng nhau của giới trẻ thế giới. Khán giả có thể tự ghi lại các bài hát yêu thích vào một cuốn băng, được gọi là mixtape (tập hợp các ca khúc). Tuy nhiên, điều này vô tình khiến các hãng đĩa bức xúc vì khách hàng có thể tự làm các bản sao tại nhà thay vì mua đĩa bản quyền.

Trong bộ phim tài liệu Cassette: A Documentary Mixtape (2016), Ottens nói: "Tôi kỳ vọng cassette sẽ thành công nhưng không thể ngờ nó đã trở thành một cuộc cách mạng". Zack Taylor, đạo diễn bộ phim, cho biết: "Cassette đã dạy chúng ta cách truyền tải suy nghĩ của mình bằng các ca khúc được biên soạn kỹ càng trong mixtape. Vì vậy, mỗi khi tạo một danh sách nhạc trên các ứng dụng trực tuyến, bạn nên cảm ơn phát minh của Ottens".

Dù được mệnh danh là "cha đẻ" của băng cassette, Lou Ottens không khuyến khích mọi người tiếp tục sử dụng hình thức nghe nhạc này. "Theo tôi, không có phương pháp đạt được chất lượng âm thanh tốt như CD. Nó hoàn toàn loại bỏ tiếng ồn, điều không thể thực hiện được với các loại băng ghi âm. Tôi từng làm việc với nhiều loại máy phát nhạc và biết độ méo tiếng của đĩa than còn cao hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ người ta vẫn thích nghe thứ họ muốn nghe", Ottens nói trong một cuộc phỏng vấn với NRC Handelsblad.

 

Tác Giả : Đạt Phan (theo Guardian, Variety)/ vnexpress.net

Bài liên quan