Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông
Cập nhật :15:20 15/3/2024

VOVTC - Sáng nay (15/3) tại TP.HCM, diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”.

Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cùng lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, lãnh đạo TP.HCM và các địa phương.

 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Quốc Minh- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước, là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và TP.HCM, đồng thời kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam; là hoạt động thiết thực kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 48 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Theo ông Lê Quốc Minh, hội báo năm nay có phương thức tổ chức mới, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn đã thu hút 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương các cấp, Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 
 

Hội báo sẽ cho người xem thấy được bức tranh tổng quan về báo chí Việt Nam đương đại theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, những câu chuyện về sự cống hiến, hy sinh lao động và sáng tạo của các thế hệ người làm báo, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, hội báo cũng mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ chất lượng, quy mô lớn, tính chuyên sâu và tính thực tiễn cao; là cơ hội để báo giới gặp gỡ, để hiểu rõ hơn nhu cầu thông tin, thị hiếu độc giả, khán giả để có những sản phẩm báo chí bám sát thực tiễn đời sống, từ đó thông tin chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh thực trạng đời sống mọi mặt, lắng nghe, phân tích, khơi nguồn điều hướng dư luận xã hội, góp phần cho sự nghiệp phát triển mọi mặt của đất nước.

 

 
Ông Lê Quốc Minh nêu rõ: "Hội Báo toàn quốc là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ, tinh thần đổi mới sáng tạo, nghị lực vươn lên mạnh mẽ tinh thần cống hiến và tính trách nhiệm cao của báo chí Việt Nam giáo dục truyền thống khích lệ niềm tự tôn, lòng tự hào về truyền thống. 99 năm lịch sử báo chí cách mạng và khơi dậy khát vọng sáng tạo, đổi mới và cống hiến của đội ngũ nhà báo, hội viên đồng thời biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam".

 

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục nghiên cứu vận dụng sáng tạo, tổ chức triển khai có hiệu quả chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, các quyết định của Chính phủ về quy hoạch báo chí, về chiến lược chuyển đổi số báo chí, quy định về đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo,… 

Hội nhà báo Việt Nam, hội nhà báo các cấp cần phối hợp với các cơ quan chỉ đạo quản lý báo chí tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ quan báo chí văn hoá, người làm báo văn hoá. Đồng thời cần hạn chế hô hào hình thức mà phải đưa nội dung này đi vào chiều sâu trở thành thói quen văn hoá hằng ngày của từng nhà báo.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, sự phát triển không ngừng của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện báo chí, dữ liệu với các công cụ số đã tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí. Chúng ta đang phải đối mặt với những nguy cơ tin giả tin, tin sai lệch do trí tuệ nhân tạo và các công cụ số khác tạo ra. Thách thức bị sử dụng trái phép vốn dữ liệu bản quyền báo chí.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Báo chí phải đối diện với những vấn đề có tính bước ngoặt, bảo đảm thế chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Những vấn đề này đặt ra yêu cầu đổi mới hoạt động báo chí: "Báo chí vừa phải nghiên cứu lý luận, vừa phải tổng kết thực tiễn truyền thông chính sách, vừa tiếp tục giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Báo chí phải thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời là Diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, phát huy những giá trị văn hóa, tiến bộ, hiện đại giàu bản sắc dân tộc, diễn đàn để nhân dân tham gia công việc của đất nước".

 

Sau phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã đánh trống khai mạc Hội báo; Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP.HCM cắt băng chính thức khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024.

Hội báo năm 2024, diễn ra tại khu vực đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM từ nay đến ngày 17/3. Hội báo do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Bài liên quan