Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông
Cập nhật :16:8 2/2/2024

VOVTC - Báo Điện tử VOV đã và đang khẳng định vị thế, uy tín của mình, làm báo một cách tử tế với đam mê và tâm huyết. Đây cũng là hành trang, giá trị cốt lõi để tờ báo có thể đạt được những bước tiến hơn nữa.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Báo Điện tử VOV, phóng viên đã có cuộc trao đổi với nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Ủy viên Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Báo Điện tử VOV về những chặng đường đặc biệt của VOV.VN cũng như những trăn trở về làm báo điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số.

PV: Từng có 2 nhiệm kỳ liên tiếp đảm nhiệm vị trí Tổng Biên tập Báo Điện tử VOV (VOV.VN), hành trình đó để lại cho ông những ấn tượng gì sâu sắc, thưa ông?

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng: Khi lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam quyết định thành lập Báo điện tử VOV News, mục tiêu chính ban đầu là tuyên truyền đối ngoại, đưa Tiếng nói Việt Nam vượt ra ngoài biên giới quốc gia, đến với kiều bào, bạn đọc trên toàn thế giới thông qua mạng internet.

Tuy nhiên, đến giai đoạn tôi đảm nhiệm vai trò Tổng Biên tập, cũng là thời kỳ báo điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh, internet bùng nổ, các báo hướng vào nhóm đối tượng công chúng trong nước. Thời điểm đó tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt. Điều trăn trở lớn nhất là làm sao có thể xây dựng tờ báo mang bản lĩnh, nội dung đặc sắc, tính chuyên nghiệp của Đài Tiếng nói Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo xây dựng và bồi dưỡng để phục vụ công chúng và lan tỏa hơn nữa thương hiệu Đài Tiếng nói Việt Nam trên mạng internet.

Để làm được điều đó, trước hết tòa soạn cần ý tưởng về báo chí rất chuyên nghiệp, sản xuất các sản phẩm báo chí thực sự là báo điện tử, không đơn thuần là biên tập những tác phẩm phát thanh để đưa lên mặt báo.

VOV cũng có nguồn tài nguyên rất phong phú gồm các cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài. Vậy cần làm sao để đưa tất cả những tài nguyên, nội dung, sự cống hiến, sáng tạo của phóng viên lên mặt báo.

Thứ 2, để phát triển báo điện tử cần có công nghệ tốt nhất, ưu việt nhất và hơn hết, cần đội ngũ biên tập viên, phóng viên ở tòa soạn thay đổi cách làm việc. Báo Điện tử VOV không chỉ chờ những tin tức của các đơn vị phát thanh, thường trú gửi về, mà hoạt động như một tòa soạn trực tuyến. Tất cả các tin tức sự kiện diễn ra cần phản ánh liên tục, kịp xu thế về nội dung của các báo chí trong nước và quốc tế để những gì “nóng” nhất đều có thể xuất hiện trên Báo Điện tử VOV.