Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông
Cập nhật :9:15 14/12/2022

VOVTC - Một số phát triển về thiết kế cũng như các tính năng công nghệ hiện vẫn đang là những dự định dang dở, chưa kịp thực hiện trong năm 2022. Tuy nhiên, đầy đều là tính năng rất đáng để mong đợi sẽ được phát triển thành công và trở thành xu hướng vào năm 2023.

Điện thoại cuộn 

LG đã ấp ủ và đang hoàn thiện ý tưởng về dòng điện thoại cuộn trên chiếc LG Rollable. Tuy nhiên, trước khi chính thức phát hành mẫu điện thoại này, LG đã quyết định rút khỏi thị trường điện thoại di động với một khoản thua lỗ cao.

Mặc dù LG Rollable không kịp tiếp cận thị trường, nhưng đây vẫn được đánh giá là một ý tưởng tiềm năng. Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh khác được cho là đang phát triển dòng điện thoại cuộn của riêng mình.

Gần đây, trong sự kiện Lenovo Tech World 2022, Motorola đã trưng bày một mẫu điện thoại cuộn đạt đến độ hoàn thiện đủ để chuẩn bị tung ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Có thể thấy xu hướng được ưa chuộng trong năm 2022 chính là những thiết kế smartphone nhỏ gọn như dòng điện thoại gập của Samsung. Vì vậy, thiết kế cuộn mới không kém phần nhỏ gọn chắc chắn có khả năng sẽ được săn đón nếu nó chính thức được ra mắt trong năm 2023.

Máy tính bảng gập 

183249ce2f22f67caf33.jpg

Bên cạnh những tin đồn cho rằng, Apple đang phát triển một chiếc iPhone có thể gập lại, gần đây, thông tin về chiếc iPad có thể gập lại cũng đang được rò rỉ.

Ross Young, một chuyên gia đến từ Display Supply Chain Consultants, đã tuyên bố vào tháng 2/2022 rằng Apple dường như đang phát triển một chiếc iPad/MacBook 2 trong 1 với màn hình 20 inch. Tuy nhiên, công nghệ mới này sẽ cần nhiều thời gian để triển khai và câu hỏi liệu Apple có thực sự thành công với một chiếc iPad-MacBook gập hay không có thể sẽ được trả lời vào năm 2023.

Không chỉ Apple, Samsung được dự đoán cũng đang nỗ lực phát triển một chiếc máy tính bảng có thể gập lại. Thông tin này được đưa ra vào tháng 8/2022, từ một chuyên gia đáng tin cậy khác, Ice Universe. Theo ông, Galaxy Tab Fold có thể sẽ ra mắt vào năm 2023, được phát hành cùng với Galaxy Tab S9 bản thường.

Tóm lại, hai “ông trùm” của thị trường smartphone, Apple và Samsung, hứa hẹn sẽ mang đến không ít bất ngờ cho người dùng trong năm 2023.

Công nghệ tương tác thực tế ảo (AR) 

5d4208be6e52b70cee43.jpg

Không thể phủ nhận rằng công nghệ AR đang ngày càng phát triển. Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất trong năm nay là sự kiện Meta phát hành kính AR Meta Quest Pro. Khác với kính thực tế ảo Quest 2 phiên bản trước, Meta Quest Pro hướng đến thực tế tăng cường. Có nghĩa là, thay vì thay thế hoàn toàn thế giới thực bởi một thế giới kỹ thuật số mô phỏng, kính AR của Meta cho người dùng trải nghiệm các đối tượng kỹ thuật số xuất hiện trong thế giới thực.

Ngoài ra, Nreal, một công ty công nghệ ít nổi tiếng hơn, cũng đã phát hành kính Nreal Air AR và quảng bá nó thông qua chiến dịch gửi tặng những chiếc kính đó cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nreal Air có thể được coi là chiếc kính AR dễ sử dụng và có giá thành phải chăng nhất năm 2022. Về cơ bản, những gì một chiếc kính Nreal Air có thể làm là phản chiếu màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng lên trước tầm mắt của bạn. Nhưng những chiếc kính sử dụng công nghệ AR dự kiến được ra mắt trong thời gian sắp tới, như kính Apple AR, chắc chắn có thể làm được nhiều hơn thế.

Mặc dù nguồn tin rò rỉ từ Ming-Chi Kuo cho biết kính AR của Apple sẽ bị trì hoãn cho đến nửa cuối năm 2023 do thiếu hụt lớn các lô hàng dự kiến, nhưng khả năng cao vẫn đảm bảo được nó sẽ được ra mắt trong năm 2023. Giá của một chiếc kính Apple AR cũng được dự đoán có thể lên đến 3.000 USD (khoảng 74,3 triệu đồng). 

Năm 2023 đang rất được mong chờ sẽ là một năm đầy thú vị đối với thị trường công nghệ./.

Nguồn VOV.VN

Bài liên quan